Design โดนตา ราคา โดนใจ

080-742-4494
Line: forartwork (09.00-20.00)

การออกแบบโปสเตอร์วิชาการ ทำอย่างไรให้ดูดี

การออกแบบโปสเตอร์วิชาการ ทำอย่างไรให้ดูดี

หลายคนมีสงสัยในการออกแบบโปสเตอร์วิชาการว่าทำอย่างไรงานถึงจะออกมาสวย … มันเป็นคำถามยากมากที่ว่าสวยคืออย่างไรเพราะตัดสินกันลำบากเป็นอย่างมาก แต่ที่น่าเป็นห่วงมากกว่าความสวยหรือไม่สวย คือเนื้อหาและความถูกต้องของผลงาน ว่ามีความน่าสนใจไหม เมื่อใครเห็นหัวข้อก็ต้องทึ่งไปเลยว่าคิดได้ไงทำได้ไงอันนี้คือประเด็นสำคัญกว่าค่ะ

PIC technic 021

ในการออกแบบโปสเตอร์วิชาการของเรานั้น  หากโปสเตอร์ของเราอัดแน่นไปด้วยเนื้อหาที่มากเกินไป และมีการใช้สีที่ดูไม่เข้ากันเลย มีขนาดของตัวอักษรมีขนาดเล็กหรือใหญ่เกินไป นอกจากที่จะดูไม่มีความน่าสนใจแล้วก็ยังยากต่อการทำความเข้าใจอีกด้วย ซึ่งโปสเตอร์วิชาการที่ดีนั้นควรจะมีเนื้อหาที่พอเหมาะ มีสีสันที่ลงตัว และมีการวางโครงสร้างอย่างสมดุล ทำให้มีความน่าอ่าน ทำความเข้าใจได้อย่างง่าย และมีความน่าประทับใจ

มีอยู่ไม่กี่อย่างที่จำเป็นต้องมีในการออกแบบโปสเตอร์ ต้องคัดเอาแต่เนื้อสำคัญมาใส่ เพราะไม่มีใครเสียเวลาอ่านหมด ไม่จำเป็นต้องใส่ทุกอย่างทุกตัวอักษรลงไปในโปสเตอร์

ในการออกแบบโปสเตอร์วิชาการนั้นมักจะทำการแบ่งหัวข้อ แบ่งเนื้อหาเป็นส่วนๆ แล้วนำมาจัดวางรวมกันมันทำให้ดูน่าเบื่อไปหน่อยนะคะ แต่ถ้าเราจัดรูปแบบโปสเตอร์ให้ฉูดฉาดดึงดูดความสนใจมากๆ ก็จะไม่เป็นงานวิชาการเท่าไหร่ หรือเวลาที่เราเปิดแมกกาซีนสวยๆ อ่าน เราก็สามารถนำมาเป็นต้นแบบเวลาทำโปสเตอร์งานวิชาการได้เช่นกัน แต่ยังก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของเนื้อหายังไงลองปรับใช้กับการออกแบบโปสเตอร์วิชาการดูนะคะ

ขนาดของโปสเตอร์ อย่าให้เพี้ยนจากที่กำหนด
ส่วนมากงานโปสเตอร์วิชาการก็จะคงที่ขนาด A0 แต่ถ้าเป็นงานที่เป็นสากลก็ต้องเข้มงวดกกับขนาดที่เค้าได้กำหนดมา มีบางคนทำโปสเตอร์ผิดขนาดไปก็ถูกคัดออก เพราะถ้าทำขนาดใหญ่ไปเขาก็ไม่มีบอร์ดให้ติด แต่ถ้าเล็กไปก็ไม่เข้าพวกเขาถือว่าออกเป็นกฎมาแล้วก็ต้องทำตามกฎ

ใช้โปรแกรมอะไรในการออกแบบดี
โดยทั่วไปส่วนใหญ่ก็มักจะใช้ PowerPoint ในการออกแบบโปสเตอร์ เพราะใช้ทำ Slide เสร็จแล้วก็ทำโปสเตอร์ต่อซะเลย หรือลองค้นดูที่ internet มีบางเว็บทำเป็น Template ให้โหลดฟรีไว้ใช้กัน ซึ่งก็ไม่ผิด แต่ถ้าใครพอมีฝีมือในการออกแบบหน่อยก็ลองใช้โปรแกรม Photoshop หรือ Illustrator ทำก็ไม่เสียหาย เพราะเราจะสามารถใส่ลูกเล่นได้มากกว่า สรุปว่าถ้ามีไอเดียต่อให้ใช้โปรแกรม  Word ทำมันก็ออกมาดีได้เช่นกันค่ะ

หรือหากท่านไม่มีเวลาในการออกแบบโปสเตอร์ ที่ต้องการนำเสนอ ให้เราได้แบ่งเบาภาระในงานด้านศิลปะในเรื่องการออกแบบโปสเตอร์วิชาการได้นะคะ หากยังอยู่ในการตัดสินใจก็สามารถเข้ามาดูผลงานของเราได้ที่ forartwork.com ให้เราเป็นส่วนหนึ่งในการที่ทำให้ท่านได้นำเสนอผลงานดีๆ และมีสไตล์ ออกสู่สายตาคนดูได้ค่ะ

ผลงานของเรา

เทคนิคการออกแบบ

artwork-technic-26หลายคนที่จะทำการออกแบบป้ายไวนิลมีความสงสัยว่า...
powerpoint-001เทคนิคการนำเสนอพาวเวอร์พ้อยอย่างไรให้โดดเด่น สวัสดีค่ะในยุคที่เต็มไปด้วยการแข่งขันในวงการธุรกิ...
artwork-technic-010การแต่งภาพโดยใช้โปรแกรม...